สู้จนกว่าจะสิ้นลมหายใจ สุดรันทด พ่อค้าหมึกบด อุ้มพ่อพิการ80 เลี้ยงดูบนจยย.พ่วงข้าง 23 ปี เร่ขาย ฝ่าแดดฝนลมหนาว 4 จังหวัด

วันที่ 21 พ.ค. 2567 นายนรินทร์ หอมเจริญ อายุ 53 ปี ชาว ต.ถ้ำกระต่ายทอง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร พ่อค้าขายหมึกบด ต้องใช้ชีวิตเร่ขายปลาหมึกบด โดยพาพ่อพิการ อายุ 80 ปี ไปเลี้ยงดูป้อนข้าว ป้อนน้ำ ป้อนยา

บนรถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างนานถึง 23 ปี ขี่ฝ่าแดด ฝ่าฝน ฝ่าลมหนาว เร่ขาย 4 จังหวัด จากจ.กำแพงเพชรมาจ.สุโขทัย ไปจ.พิษณุโลกจนถึงจ.ตาก สลับวันกันไป

สุดรันทด พ่อค้าหมึกบด อุ้มพ่อพิการ80 เลี้ยงดูบนจยย.พ่วงข้าง 23 ปี เร่ขาย ฝ่าแดดฝนลมหนาว

โดยจะออกขายตั้งแต่ 10.00 น.กว่าจะกลับถึงบ้านก็ประมาณ 00.00 น. บางวันขายได้กำไร 50-200 บาท แต่บางวันก็ขายหมึกบดไม่ได้เลยแม้แต่ตัวเดียว ทำให้ขาดทุนบ่อยๆ

โดยเฉพาะช่วงนี้เศรษฐกิจแย่ น้ำมันแพง ขายของไม่ดี ต้องหาเก็บขวดที่ทิ้งตามถังขยะเอาไปขายด้วย เป็นรายได้เสริมอีกทาง

นายนรินทร์ เล่าให้ฟังว่า หลังจากแม่เสียชีวิตไปเมื่อ 36 ปีก่อน แล้วพ่อล้มป่วยเป็นอัมพฤกษ์ซีกขวา ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ พูดไม่ได้ ตนเป็นลูกคนเดียวก็เลยต้องลาออกจากงานก่อสร้างที่กทม. กลับมาบ้านคอยดูแลพ่อ และยึดอาชีพขายหมึกบดตั้งแต่นั้นเรื่อยมา

โดยจะอุ้มพ่อนั่งรถเร่ไปด้วยกัน สลับวันขายในพื้นที่ 4 จังหวัด คือ จ.กำแพงเพชร จ.สุโขทัย จ.พิษณุโลก จ.ตาก ระหว่างทางก็จะป้อนข้าว ป้อนน้ำ ป้อนยา และเช็ดตัวให้พ่อไปด้วย ทำแบบนี้มานาน 23 ปีแล้ว ท้อไม่ได้ ชีวิตต้องสู้จนกว่าจะสิ้นลมหายใจ

“ป้าตุ้ม” แม่ค้าผลไม้ ชาว ต.บ้านหลุม อ.เมือง จ.สุโขทัย บอกว่า รู้จักนายนรินทร์พ่อค้าหมึกบดมานาน 4 ปีแล้ว ทุกครั้งที่เจอกัน ตนก็จะเตรียมซื้อข้าวเหนียว ปลาทอด ไก่ทอด มอบผลไม้ให้กินฟรี

รวมทั้งจะคอยเก็บขวดขยะเอาไว้ให้ด้วย เพราะเข้าใจหัวอกคนทำมาหากินเหมือนกัน และชื่นชมความเป็นลูกกตัญญู