ตำรวจถึงกับพูดไม่ออก เด็กชาย 9 ขวบเดินเท้าเปล่าไกล 10 กม.ขอข้าววัดกิน เห็นสภาพบ้านยิ่งสะเทือนใจ

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก สถานีตำรวจภูธรไชยวาน เผยเรื่องราวเจอเด็กชายคนหนึ่งระหว่างกลับจากปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชน เห็นเดินเท้าเปล่ากลางแดดจึงรีบเข้าไปสอบถามได้ความว่า เด็ก 9 ขวบเดินเท้าเปล่าไกลกว่า 10 กิโลเมตรเพื่อไปขอข้าววัดกิน รีบรับขึ้นรถเพื่อนำไปส่งบ้าน

ไปช่วยรถล้อหลุดแถมออกเงินให้ยืมก่อนขากลับพบเด็กน้อยเดินตีนเปล่าเป็น 10 กิโลเมตรมาจากบ้านคำบอนจึงรับขึ้นรถพาไปส่งบ้าน

ช่างซ่อมที่อยู่บ้านคำเลาะมาเพื่อทำการซ่อม เมื่อช่างมาถึงได้แจ้งว่าจำเป็นต้องใช้น็อต ทางเจ้าของรถแจ้งว่าเมียไม่ให้เงินติดตัวมาเลยซักบาท ด้วยความเห็นใจเจ้าของรถ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเสียสละเงินส่วนตัวที่มีอยู่ 420 บๅทในกระเป๋า ไปซื้อน็อตอะไหล่มาให้จำนวน 300 บๅทจึงสามารถขับขี่ไปทำธุระต่อไปได้

ต่อมาระหว่างเดินทางกลับ ก่อนถึงบ้านคำน้ำทิพย์ ได้พบกับเด็กชายคนหนึ่งกำลังเดินเท้าเปล่าไปตามถนน จึงได้จอดรถสอบถาม ทราบเด็กดังกล่าวชื่อน้องเฟียร์ อายุประมาณ 9 ปี บอกว่า เดินมาจากบ้านวัดป่าคำบอนมุ่งหน้าไปบ้านเพียปู่ จึงได้รับขึ้นรถเพื่อนำมาส่งยังบ้าน พร้อมมอบเงินช่วยเหลือ 100 บาท สำหรับไปซื้อรองเท้าใส่

เมื่อมาถึงบ้าน จึงทราบว่า เด็กชายเบียร์อยู่บ้านคนเดียว พ่อแม่อย่าร้างกัน ต้องอาศัยกินข้าวจากวัด จากผู้ใจบุญ และข้าวโรงเรียน เป็นที่สังเวชใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่นำไปส่ง แต่ไม่รู้จะช่วยเหลืออย่างไร จึงขอฝากไว้กับนายสมศักดิ์ ศรีลาวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านบ้านเพียปู่ก่อนก รอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล

สำหรับเรื่องราวของเด็กชายคนนี้พบว่าพ่อแม่แยกทางกัน ทิ้งให้เด็กอยู่คนเดียวซึ่งคาดว่าเป็นบ้านญาติ ที่ผ่านมาอาศัยกินข้าววัดหรือมีคนใจดีแบ่งให้ บางครั้งก็ไปรับจ้างรดน้ำต้นไม้ให้กับครูได้เงินมาครั้งละ 50-60 บาท

เด็กชายเล่าว่าพ่อมีแฟนใหม่ แต่เวลาไปหาพ่อพ่อก็จะตี สร้างความสะเทือนใจให้กับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างมาก

ทั้งนี้มีคนที่รู้จักเด็กชายคนนี้มายืนยันด้วยว่ารู้จักเด็กคนนี้และพ่อเด็กชอบตีทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไรผิด

อย่างไรก็ตามตอนนี้เด็กชายอยู่ในความดูแลของผู้ใหญ่บ้านแล้วเพื่อรอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้ความช่วยเหลือ