บุกยึดแล้ว ลูกสิงโต-ลูกเสือโคร่ง พบได้มาไม่ถูกต้อง หลังเจ้าของบอกเพนต์สีเป็นลูกเสือ เอาไปถ่ายหนัง

หลังจาก เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ลุยตรวจฟาร์ม ลูกเสือโคร่งหลุดบางปะกง โดยเจ้าของอ้างใช้ลูกสิงโตเพนต์สีเป็นลูกเสือ เพื่อถ่ายหนังนั้น แต่กลับพบพิรุธ คาดว่าเป็นคนละตัว

ล่าสุดวันที่ 17 พ.ค. 67 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า ภายหลังเจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวดงได้นำตรวจที่ฟาร์มบางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา โดยเจ้าของได้ส่งมอบลูกเสือและลูกสิงโต

เนื่องจากตรวจสอบพบว่าลูกเสือโคร่งตัวจริงที่โผล่บางปะกง อายุประมาณ 5 เดือน ส่วนลูกสิงโต อายุประมาณ 2 เดือน พบว่าทั้ง 2 ตัวมีการได้มาอย่างไม่ถูกต้อง

ถือว่าครอบครองโดยมิชอบ จึงตรวจยึดทั้ง 2 สองตัว และดำเนินคดีตามกฎหมาย สำหรับโทษการครอบครองที่ผิดกฏหมาย มีโทษจำคุก 10 ปีปรับ 1 แสนบาท

นายอรรถพล กล่าวอีกว่า ส่วนการที่เจ้าของอ้างว่าซื้อเสือโคร่งซื้อมาจากชายแดน ก็ต้องตรวจสอบอีกครั้ง ขณะที่ฟาร์มบางคล้า จะเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดด้วยหรือไม่ กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

โดยฟาร์มบางคล้า ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับกรมอุทยานฯ แต่ขึ้นทะเบียนเป็นฟาร์มเลี้ยงสัตว์ป่าควบคุมเท่านั้น อีกทั้งเจ้าของลูกเสือและลูกสิงโตเป็นเจ้าของฟาร์มอยู่ที่ จ.นครปฐม ก็ต้องไปตรวจอีกครั้งว่าเสือ สิงโตในฟาร์ม

ได้มาอย่างถูกต้องทุกตัวหรือไม่ สรุปแล้วขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่ามีไลเกอร์อยู่ในไทย โดยจากข้อมูลล่าสุดพบว่ามีการแจ้งครอบครอง ไลเกอร์ในสวนสัตว์ทั่วประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมายไม่เกิน 15 ตัว