คุณยายอดีตครูเกษียณ อยู่บ้านแล้วเหงา ปลูกดอกไม้ริมทางคนเดียวมา 15 ปี เนรมิตรชุมชนสวยงาม

ถนนทางเข้าหมู่บ้านสวยงามไปด้วยดอกไม้ หนุ่มที่ขี่ผ่าน คิดว่าเป็นฝีมือของหน่วยงานรัฐดูแล แต่ไม่ใช่ ส่วนจะเป็นฝีมือของใคร ไปดูคลิปพร้อมกัน

เห็นแล้วสดชื่น งามตา ถนนทางเข้าหมู่บ้าน บ้านโคกหัวช้าง หมู่ 3 ตำบลอิสาณ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ เต็มไปด้วยดอกคุณนายตื่นสาย

ดอกไม้ทั้งหมดเป็นฝีมือของ นางเครือวัลย์ อนันทชัยวรกุล หรือคุณยายจิ๋ว อายุ 75 ปี มีบ้านพักอยู่ใกล้ ๆ เป็นคนปลูก ในทุกวันคุณยายจิ๋วจะขนน้ำใส่รถเข็นมารดต้นไม้ คลิปนี้หนุ่มที่ขี่รถผ่านโพสต์ผ่านโซเชียล ชาวเน็ตแห่ไปชื่นชมคุณยายอย่างล้นหลาม

ทีมข่าวลงพื้นที่ไปพบ คุณยายจิ๋ว กำลังนั่งพรวนดิน ดูแลต้นไม้อย่างตั้งอกตั้งใจ เล่าว่า ตนเองเป็นอดีตข้าราชการครู เกษียณอายุราชการเมื่อปี 2552 หลังจากนั้นได้ตระเวนปลูกดอกไม้ ต้นไม้หน้าบ้าน ในชุมชนและตามวัดมานานกว่า 15 ปี

สาเหตุที่ทำเพื่อแก้เหงา ไม่อยากอยู่เฉย ๆ และอยากให้ชุมชนสวยงาม ใครได้เห็นก็รู้สึกสดชื่น แต่ละวันตนเองก็จะขนน้ำไปรดต้นไม้ที่ปลูกไว้ 2 จุด ที่ทางเข้าหมู่บ้าน และที่หน้าวัดทุ่งโพธิ์

และจะสลับวันออกมาถอนหญ้า ใส่ปุ๋ย ดอกไม้ที่ปลูกส่วนใหญ่จะเป็นต้นไม้ทนแดด ไม่ได้ลงทุน ขอกิ่งมาจากชาวบ้าน จะมีต้นทองอุไรที่ลงทุนซื้อมา ในราคา 3 ต้น 100 บาท

เพื่อนบ้าน และผู้นำชุมชน ต่างชื่นชมคุณยายจิ๋ว เพราะดอกไม้ทำให้ชุมชนดูสวยงาม บางคนเห็นคุณยายขนน้ำมารดดอกไม้ มานั่งพรวนดิน ท่ามกลางแดดร้อน ๆ ก็จะซื้อน้ำเย็น ขนม มาให้คุณยายได้ทาน

สิ่งที่คุณยายทำ ถือเป็นการแบ่งปันให้สังคมอีกรูปแบบหนึ่ง เนื่องจากคุณยายจิ๋ว จะต้องควักเงินส่วนตัวในการจ่ายค่าน้ำประปา เดือนละไม่ต่ำกว่า 500-700 บาท