ชื่นชม! พนักงานกวาดถนนเก็บทอง 7 บาทได้ รีบมอบให้ตำรวจตามหาเจ้าของ

ชื่นชมกันทั้งเมือง..หนุ่มช่างภาพฟรีแลนซ์ดีใจสุดชีวิต เพิ่งย้ายของเข้าห้องเช่าเตรียมเปิดสตูดิโอทำทองหนักเกือบ 10 บาทตกริมถนนเพชรบูรณ์แบบไม่รู้ตัว โชคดี พนง.กวาดถนนเก็บได้ นำไปให้ ตร.ตามหาเจ้าของจนเจอ

วันนี้ (14 ส.ค. 66) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าพนักงานกวาดขยะของเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ทราบชื่อต่อมาคือ นางราตรี ชุมวงค์ หรือป้าแหม่ม อายุ 55 ปี เก็บทองรูปพรรณหนักเกือบ 10 บาท

ได้ที่หน้าห้องพักอาคารพาณิชย์ ถนนตั้งใจพัฒนา ต.ในเมือง อ.เมืองเพชรบูรณ์ แล้วนำไปลงบันทึกประจำวันเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามหาเจ้าข้อง กระทั่งมีเจ้าของมาติดต่อขอรับทองคืน ต่อมามีผู้นำเรื่องราวไปโพสต์ในโซเชียลปรากฏว่ามีผู้เข้ามาชื่นชมเป็นจำนวนมาก

จากการสอบถาม นางราตรี ชุมวงค์ ได้เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่าเป็นพนักงานกวาดถนนของเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์มากว่า 2 ปีแล้ว ทุกๆ วันเวลาประมาณ 05.00 น.จะออกกวาดถนนตั้งใจพัฒนา และใกล้เคียง ตามหน้าที่รับผิดชอบ

เช้าวันนี้ (14 ส.ค.) ตนก็มากวาดถนนตามปกติ และเมื่อกวาดมาถึงหน้าอาคารพาณิชย์ห้องแรกก็พบกล่องทองตกอยู่ทางเดินหน้าห้องดังกล่าวลักษณะฝาเปิดออกเล็กน้อย แต่ตนไม่กล้าจับเพราะขณะนั้นไม่มีพยานรู้เห็น จึงได้ใช้ถังขยะเล็กๆ สีเขียวซึ่งวางอยู่หน้าห้องครอบไว้ จากนั้นก็ไปกวาดขยะตามปกติ

กระทั่งเวลาประมาณ 06.00 น.เมื่อกวาดถนนตามหน้าที่เสร็จ ก็ย้อนกลับมาดู และพบว่าร้านค้าข้างๆ ได้เปิดร้านแล้ว จึงได้ชวนเขาไปดูกล่องดังกล่าวพบว่าเป็นสร้อยคอทองคำ 1 เส้น พระเครื่องกรอบทอง 1 องค์ สร้อยข้อมือ 1 เส้น

และคาดว่าน่าจะเป็นของเจ้าของห้องดังกล่าว จึงได้พยายามโทรศัพท์หาเจ้าของห้องแต่ไม่มีใครรับสาย จึงได้พากันนำทองดังกล่าวไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.เมืองเพชรบูรณ์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามหาเจ้าของมารับคืน ซึ่งผ่านไปไม่นานก็มีผู้มาแสดงตน โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบถามจนมั่นใจว่าเป็นเจ้าของที่แท้จริงจึงได้มอบคืนไป

นางราตรีเปิดเผยอีกว่า เมื่อเห็นครั้งแรกก็ทราบว่าเป็นกล่องทองแต่ไม่มั่นใจว่าเป็นทองจริงหรือทองปลอมจึงไม่กล้าจับ จนมีพยานรู้เห็นจึงได้นำไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ

และเมื่อทราบว่าเป็นทองจริงและมีเจ้าของมาติดต่อขอรับก็ยิ่งดีใจ เพราะตนก็เคยทำสร้อยคอทองคำหนัก 1 บาทหล่นหายแต่ไม่ได้คืน ซึ่งรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก กรณีนี้ก็เช่นเดียวกันเจ้าของก็คงเสียใจมากแน่นอนหากไม่ได้คืน จึงแจ้งตำรวจโดยไม่คิดที่จะเอาไปเป็นของตัวเอง

นายอิทธิพล ทองหมู่ อายุ 31 ปี เจ้าของทองรูปพรรณ เปิดเผยว่า มีอาชีพเป็นช่างภาพฟรีแลนซ์รับงานถ่ายภาพทั่วไป ได้มาเช่าห้องดังกล่าวเพื่อจะทำเป็นสตูดิโอถ่ายภาพ และเมื่อวานนี้ (13 ส.ค.) ได้ขนของเข้าห้องเช่าเป็นวันแรก

โดยได้นำทองซึ่งประกอบด้วยสร้อยคอทองคำและพระเครื่องน้ำหนักรวมประมาณ 3 บาท สร้อยข้อมือหนัก 4 บาท ใส่กล่องและใส่กระเป๋าคาดหน้าอกไว้ ไม่กล้าเก็บไว้ที่ห้องเพราะเพิ่งย้ายมายังจัดข้าวของไม่เสร็จ จากนั้นได้ไปร่วมงานเลี้ยงรุ่นที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในช่วงค่ำ จนประมาณ 5 ทุ่มจึงเดินทางกลับมาในห้อง

คาดว่ากล่องใส่ทองน่าจะหล่นโดยไม่รู้ตัวตอนที่ตนเปิดกระเป๋าเพื่อที่จะเอากุญแจมาเปิดบ้าน เพราะหน้าบ้านมืดมาก กระทั่งช่วงสายของวันนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจติดต่อมาว่าเป็นเจ้าของทองที่มีคนเก็บได้หรือไม่ ตนจึงรีบเปิดดูกระเป๋าก็ไม่พบ จึงรีบไปที่ สภ.เมืองเพชรบูรณ์และก็พบว่าเป็นทองคำของตนจริงๆ

“ต้องขอขอบคุณพี่ราตรี ชุมวงค์ เป็นอย่างมากที่เก็บทองได้และนำไปมอบแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่เช่นนั้นผมก็ไม่รู้ว่าทองหายและก็ไม่รู้ว่าหายที่ไหน รวมทั้งอาจจะไม่ได้คืนอย่างแน่นอน ซึ่งผมเก็บออมเงินที่ไปรับจ้างถ่ายรูปนำมาซื้อทองเก็บไว้ ถ้าหากหายไปคงจะเสียใจมาก แต่ก็โชคดีที่มาเจอคนดีๆ อย่างพี่ราตรี”