รายได้เดือนละ 1 แสน หนุ่มวัย 30 ออกจากงานเมืองกรุง กลับบ้านเกิด เพาะเห็ดระโงกขาย

หนุ่มวัย 30 ออกจากงานเมืองกรุง กลับบ้านเกิด เพาะเห็ดระโงกขาย รายได้เดือนละ 1 แสน เริ่มลองผิดลองถูก เจอชาวบ้านด่าว่าบ้า จนก้ามข้ามผ่านคำเย้ยหยัน

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยัง บ้านไร่สวนธรรม (ทำ) บ้านหนองศาลา หมู่ 8 ต.บึงมะลู อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เพื่อไปพบกับ นายศักดา สิงห์เงิน เกษตรกรหนุ่มวัย 30 ปี อดีตลูกจ้างเมืองกรุง ที่พลิกชะตาชีวิตจากแรงงาน กลับสู่วิถีชีวิตลูกชาวนาชาวสวน

โดยสร้างป่าเลียนแบบธรรมชาติ ในพื้นที่กว่า 4 ไร่ ปลูกต้นยางนา เพาะเห็ดระโงกจำหน่าย สร้างรายได้กว่า 100,000 บาทต่อเดือน ให้กับครอบครัว

นายศักดา เปิดเผยว่า เดิมทีตนมีอาชีพเป็นลูกจ้าง ทำงานรับจ้างอยู่ที่กรุงเทพฯ จนเมื่อ 7 ปี ก่อน ตนได้ตัดสินใจหิ้วกระเป๋าเดินทางกลับบ้าน ตั้งใจจะกลับมาทำนาทำสวน สานต่ออาชีพเกษตรจากพ่อแม่

ในช่วงแรก ทำนา ปลูกพริก ปลูกถั่ว เพาะปลูกพืชล้มลุก เมื่อผลผลิตสามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว ก็นำไปจำหน่ายที่ตลาด ทำนา ทำสวนไป ไม่มีที่หลบแดด ต้นไม้ใหญ่สักต้นก็ไม่มีให้หลบ จึงได้หาต้นไม้มาปลูกตามขอบรอบที่ดิน ซึ่งเลือกต้นยางนา เพราะโตไวให้ร่มเงาดี

หลังจากปลูกก็พบว่ามี “เห็ดระโงก” เกิดใต้ต้นยางนาจำนวนมาก จึงเก็บมาประกอบอาหาร แต่พบว่ายังมีเหลืออีก จึงนำไปจำหน่ายที่ตลาดและได้ราคาดี เลยมีความคิดเพิ่มรายได้ ตั้งใจศึกษาหาข้อมูลทางโซเชียล

แต่ก็ไม่มีรายละเอียดอะไรมากนัก เลยตัดสินใจใช้ข้อมูลที่พอมีอยู่ลองผิดลองถูก จนได้สูตรเฉพาะของตน แบ่งพื้นที่ปรับเปลี่ยนมาปลูกต้นยางนา สร้างป่าเลียนแบบธรรมชาติ พอเห็นเห็ดดอกแรกเกิดในสวน ตนคิดเลยว่าพบช่องทางในการสร้างรายได้ให้ครอบครัวแล้ว

การทำนั้นเริ่มจากทีละน้อย ๆ แล้วค่อยขยาย ในช่วงแรกครอบครัวก็ไม่เห็นด้วย คนในหมู่บ้านมองว่าเป็นเรื่องแปลก เพราะยังไม่เคยมีใครทำในละแวกบ้าน บางคนมองว่าตนเพี้ยนหรือบ้า เนื่องจากพฤติกรรมตนหมกมุ่นจริงจังมาก เฝ้าศึกษาและใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับสวนเป็นหลัก ดูการเกิดเชื้อของเห็ด ดูธรรมชาติรอบ ๆ แต่จากวันนั้นจนถึงวันนี้ตนนั้นก้าวผ่านคำว่า “บ้า” จากคนรอบตัวแล้ว ซึ่งก็ถือว่าคุ้มค่ามาก วันนี้ทุกคนได้เห็นเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจนแล้ว

นายศักดา กล่าวต่อว่า ที่บ้านไร่สวนธรรม (ทำ) แห่งนี้ นอกจากจะมีเห็ดระโงกจำหน่าย ยังมีเชื้อเห็ดและต้นกล้าไม้ยางนาที่ลงเชื้อเห็ดจำหน่ายด้วย ซึ่งตนใช้ช่องทางในสังคมออนไลน์ ในการจำหน่ายผ่านทางเพจ ชื่อว่า บ่าวข้าวปุ้น บ้านไร่สวนธรรม ทำ โดยราคาต้นกล้ายางนาลงเชื้อเห็ดแล้ว 4 รอบ อยู่ที่ราคาต้นละ 30 บาท ส่วนดอกเห็ดราคาขึ้นลงตามราคาของตลาด ซึ่งก็ได้รับความสนใจเป็นจำนวนมาก