สาวลองให้แล้ว! เปิดแอร์ 27 พร้อมพัดลมจะประหยัดไฟไหม พอเห็นบิลแล้วรอบนี้มาแทบเป็นลม

ทดลองให้แล้ว! เปิดแอร์ 27 องศากับพัดลมจะประหยัดไฟ บิลรอบนี้มาแทบเป็นลม ชาวเน็ตบอก “ใช่เลย”

วันที่ 1 มิ.ย.67 สมาชิก TikTok @siri70993 ได้ทดลองใช้ทฤษฎีเปิดแอร์ 27 องศา แล้วเปิดพัดลมด้วย จะช่วยประหยัดไฟครึ่งนึง ซึ่งเธอได้โพสต์คลิปบิลค่าไฟเดือนใหม่

หลังทดลองทฤษฎีดังกล่าวมาแล้ว 1 เดือน โดยระบุข้อความว่า “ทฤษฎีเปิดแอร์27องศาแล้งเปิดพัดลม จะช่วยลดค่าไฟได้ครึ่งนึง จริงไหม???มาดูกัน#ค่าไฟแพง #27”

ซึ่งในคลิปเธอได้พูดถึงเรื่องทฤษฎีดังกล่าว พร้อมกับจะดูบิลค่าไฟเดือนใหม่ โดยเธอบอกว่า “บิลค่าไฟมาแล้ว ดูซิว่าเท่าไร เดือนที่แล้ว 5 พันกว่าบาท ทฤษฎีเปิดแอร์ 27 องศาฯ แล้วเปิดพัดลมด้วย

เขาบอกจะประหยัดไฟครึ่งหนึ่ง โดยทั้ง 3 ห้องในบ้านทำเหมือนกันหมดเลย จากปกติ 25 องศา”

จากนั้นก็เริ่มแกะบิลค่าไฟดู ถึงกับหัวเราะลั่น กลับพบว่าค่าไฟไม่ได้ลดลงเลย แถมเพิ่มมาอีก 1 พันบาท เป็น 6 พันกว่าบาท เธอบอกว่า “เดือนที่แล้วใช้ไป 1 พันหน่วย เดือนนี้เพิ่มเป็น 1,200 หน่วย บอกเลยอย่าหาทำ ไม่เวิร์ก ค่าไฟขึ้นตั้งพันนึง”

หลังโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ไป ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก แถมไปในทิศทางเดียวกัน เพราะค่าไฟขึ้นมาทุกคน บางคนทดลองจดมิเตอร์เทียบวันต่อวัน ก็พบว่า ค่าไฟขึ้นเช่นกัน แต่ก็มีบางคนที่ใช้ได้ผล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ก็มีนักวิชาการ และคนดังๆ เช่น หมอแล็บ แพนด้า เคยทดลองทฤษฎีแล้วก็พบว่าได้ผล แถมช่วยประหยัดไฟได้จริง คาดว่าอาจจะเป้นเพราะอากาศที่ร้อนจัด ทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้น หรืออาจจะทำอะไรไม่ถูกขั้นตอนก็ได้