อดให้พวกเขาอิ่ม! ตา-ยายเลี้ยงหลาน 5 คน กินข้าวคลุกน้ำปลา-ปลาร้าสับ

ผู้ใหญ่บ้านวอดช่วย ตา-ยาย แก่ชราทำงานหนักไม่ไหว เลี้ยงหลาน 5 คน กินข้าวคลุกน้ำปลา-ปลาร้าสับ ยอมอดให้หลานอิ่ม

วันที่ 31 พ.ค.2567 ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องราวร้องทุกข์ของชาวบ้าน ขอให้ช่วยตา-ยาย เลี้ยงหลาน 5 คน เงินไม่พอใช้เลี้ยงหลาน กินข้าวปลาร้าสับกับน้ำปลา อยู่ที่บ้านเลขที่ 130 หมู่ 4 ต.วังตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

เมื่อไปถึงพบ ยายทองป่วน จันดา อายุ 61ปี และ ตาวิเชียร จันดา อายุ 66 ปี กำลังเลี้ยงหลานตัวน้อย 5 คน โดยกับข้าวมื้อนี้มีปลาร้าสับกับน้ำปลา เป็นเมนูหลัก ยายเล่าให้ฟังว่า มีลูก 3 คน ชาย 1 คน หญิง 2 คน ลูกสาวคน 2ไปทำงานต่างจังหวัด นำหลานมาให้เลี้ยง 5 คน เลี้ยงมาตั้งแต่แบเบาะ คนโตมีครอบครัวอยู่ที่กรุงเทพฯนานๆจะส่งเงินให้พ่อแม่ได้ใช้เป็นบ้าง

ตอนนี้อายุตา-ยายทั้งคู่มากแล้ว ทำงานหนักไม่ไหวปวดแขนขาทำงานหนักไม่ได้ บางครั้งต้องอดข้าว เพื่อให้หลานได้กินอิ่ม เด็ก 5 คนได้ไปโรงเรียน 4 คน อีกหนึ่งมีความจำช้า บางครั้งก็ให้เงินไปโรงเรียนบ้าง ไม่ได้ให้บ้าง ด้วยเพราะไม่มีพอ

เนื่องจากมีรายได้แค่เงินผู้สูงอายุและเงินคนพิการของคุณตา เพียงได้ซื้อข้าวให้หลานๆได้กิน บางครั้งกินข้าวกับปลาร้าสับ กับน้ำปลา ข้าว 1 ถังกินได้ 3 วัน ลูกชายคนเล็กไม่ได้ทำงานเป็นหลักแหล่ง บางครั้งรับจ้างทั่วไปในหมู่บ้าน

ด้านนายแสวง เบ้าโชติ ผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่า ครอบครัวของตายายมีฐานะยากจนจริงๆ ที่ผ่านมาได้รับการช่วยเหลือในเบื้องต้นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและอบต. ส่วนตนก็ไม่ได้ทอดทิ้งช่วยเหลือดูแลกันมาตลอด