พี่น้องแต่งเมียคนเดียวกัน อยู่มาหลายสิบปีไม่เคยทะเลาะ แถมลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง ชีวิตครอบครัวผัวสองเมียหนึ่ง

ส่องชีวิตครอบครัวผัวสองเมียหนึ่ง พี่น้องมีเมียคนเดียวกัน เผยรักกันดี อยู่มาหลายสิบปีไม่เคยทะเลาะ แถมยังมีลูกเต็มบ้าน มีหลานเต็มเมือง

กลายเป็นจุดสนใจไม่น้อย เมื่อมีการเปิดเผยชีวิตของครอบครัวหนึ่งในจังหวัดเถื่อเทียนเว้ ของเวียดนาม หลังจากพี่น้องสองคนมีภรรยาคนเดียวกัน และพวกเขาสามารถอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

เรื่องราวเป็นของ “นาย โฮ วัน ตวล” อายุ 81 ปี และ “นายโฮ วัน ตัว” อายุ 77 ปี พวกเขาได้แต่งงานกับ “นางกาน” มานานหลายสิบปี มีลูกด้วยกันทั้งหมด 10 คน และปัจจุบันได้กลายเป็นครอบครัวใหญ่มีลูกหลานหลายสิบชีวิต

สำหรับจุดเริ่มต้นของความรัก ต้องย้อนกลับไปหลายสิบปีก่อน ขณะนั้นนางกานถือเป็นสาวสวยประจำหมู่บ้าน มีหนุ่ม ๆ มาจีบมากมายแต่เธอไม่เคยคบหากับใครเลย

เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวสงครามกับอเมริกาทวีความรุนแรงขึ้น นางกานจึงเข้าร่วมกองกำลังกองในท้องถิ่น ทำหน้าที่คอยส่งเสบียงให้ทหาร เธอใช้เวลาหลายวันในการเดินป่าและพบรักกับทหารนายหนึ่ง นั่นก็คือนายตวล

ความรักของพวกเขาเริ่มเบ่งบาน แต่ต้องมีอุปสรรคเพราะนายตวลต้องไปร่วมรบ นางกานจึงได้แต่เฝ้ารอสามีกลับมาอย่างมีความหวัง ถึงแม้ไม่มีข่าวคราวของเขาเลยก็ตาม

ในช่วงเวลานั้น นายตัวซึ่งเป็นน้องชายของนายตวล มีอาชีพเป็นครูท้องถิ่น อาศัยอยู่หมู่บ้านเดียวกันกับนางกาน เขาประทับใจในความอ่อนโยนและความสวยงามของพี่สะใภ้มาโดยตลอด และเนื่องจากไม่ได้ข่าวของนายตวลเลย หลายคนจึงเชื่อว่านายตวลได้เสียชีวิตในสนามรบ นายตัวและนางกานจึงเริ่มพัฒนาความสัมพันธ์

โดยนางกานได้พานายตัวไปพบครอบครัว ซึ่งพ่อแม่ของเธอไม่ได้โกรธ และยังยอมรับนายตัวเป็นลูกเขยคนที่สอง หลายปีต่อมา นายตวลได้กลับมาจากสนามรบและรู้ความจริง ทั้งนี้เขาไม่ได้โกรธหรืออิจฉาแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม “รักสามเส้า” ของพวกเขาไม่ใช่เรื่องง่าย ในเวลานั้นเรื่องราวของพี่น้องที่แต่งกับภรรยาคนเดียวกันถือเป็นเรื่องผิดศีลธรรม ชาวบ้านยอมรับเรื่องที่ผู้ชายมีภรรยาหลายคนได้ แต่ไม่สามารถยอมรับเรื่องที่ผู้หญิงมีสามีหลายคนได้ อีกทั้งยังเป็นพี่น้องกัน จึงเป็นเรื่องที่รับได้ยาก

หลังจากที่นางกานให้กำเนิดลูกคนแรก ผู้ใหญ่ในหมู่บ้านจึงมีการประชุมกันเพื่อหารือเรื่องต่าง ๆ ของพวกเขา แม้จะมีคนออกมาปกป้องความรักของพวกเขา แต่อย่างไรก็ต้องมีบทลงโทษตามสมควร ซึ่งโทษที่พวกเขาได้รับคือ การส่งสัตว์ไปบูชาเทพเจ้าเพื่อไม่ให้เทพเจ้าโกรธ

ปัจจุบันครอบครัวของนายตวลอาศัยอยู่ในชนบท หาเลี้ยงชีพด้วยการเลี้ยงวัวและไก่ ด้านลูกสะใภ้ของนายตวลเล่าถึงชีวิตครอบครัวว่า เธอไม่เคยเห็นพวกท่านทะเลาะกันเลย พวกท่านต่างใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุข