สปีชจับใจ ชีวิตไม่ได้มาแบบสวยหรู เบลล่า น้ำตาคลอเล่าเส้นทางอาชีพมีทั้งผิดหวัง มีคำดูถูกคำวิจารณ์ อดทนรอ 14 ปี กว่าจะมีวันนี้

เปิดความในใจเส้นทาง 14 ปีกว่าจะมีวันนี้ไม่ง่าย นางเอกสาว เบลล่า ราณี ขึ้นกล่าวขณะรับรางวัลเกียรติยศสาขาละคร นักแสดงทรงคุณค่าตลอดกาล ในงานประกาศรางวัล คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 20

โดย เบลล่า ได้กล่าวถึงชีวิตตัวเองว่า “ชีวิตในวงการของเบลมันไม่ได้มาแบบสวยหรู หรือโรยมาด้วยกลีบกุหลาบ ถ้าเปรียบเป็นม้าแข่ง เบลก็เหมือน ไม่ใช่ตัวเต็งเลย เบลต้องลุ้นทุกสนาม เบลจะได้ลงแข่งหรือเปล่า

สนามนี้เบลจะได้แสดงฝีมือให้คนเห็นไหม มันเป็นแบบนั้นมาตั้งแต่ตอนเริ่มต้น เบลไม่ใช่เบลที่ทุกคนเห็นว่ามีชื่อเสียงหรือว่าเป็นที่รักเหมือนที่เห็นกันทุกวันนี้

ตอนแรกที่เบลเข้าช่องมา เบลเป็นเด็กฝึก เบลต้องนั่งรถตู้จากธรรมศาสตร์รังสิตเข้ามาที่ช่อง 3 พระราม 4 เป็นเวลาหลายวันต่อสัปดาห์ เพื่อที่จะเรียนรู้และรอโอกาส

จนได้ละครเรื่องแรก เบลไม่ได้เริ่มต้นที่การเป็นนางเอก เบลเป็นนางร้ายในเรื่อง รอยมาร ตั้งแต่ปี 54 และได้ขยับขึ้นมาเป็นนางรอง ละครเย็น เรื่อง ตะวันยอดรัก เป็นละครของ อาปิ่น ขอบคุณที่ให้โอกาสเบล

จนเบลได้ขึ้นมาเป็นนางเอกละครหลังข่าวเรื่องแรก ก็คือเรื่อง พรพรหมอลเวง ของพี่ตู่ และ สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายพุฒิภัทร ของพี่แหม่ม

เบลก็แคสต์อยู่เป็นปีเหมือนกันกว่าจะได้บท กรองแก้ว หลังจากนั้นผู้จัดหลายๆ ท่านก็ได้ให้โอกาสเบลเรื่อยมา ตั้งแต่เรื่อง ลูกทาส เพลิงฉิมพลี ภพรัก ปดิวรัดา วิมานเมขลา

จนมา เพลิงบุญ ดราม่าเข้มข้น เรื่องนี้ได้เรตติ้งอันดับ1 ของช่อง3 ซึ่งเรื่องนี้ถ่ายพร้อม บุพเพสันนิวาส ของพี่หน่อง ซึ่งได้มาออนแอร์ปี 61 อันนี้เป็นจุดเปลี่ยนชีวิตของเบลเลย

ต่อจากนั้นยังมี ปี่แก้วนางหงส์ , กรงกรรม , ร้อยเลห์มารยา , ให้รักพิพากษา , พรหมลิขิต และกำลังจะเปิดกล้อง เจ้าคุณพี่กับอีนางคำดวง

หรือแม้แต่การแสดงภาพยนตร์ เบล ก็ไม่ได้เริ่มจากการเป็นบทนำเลย พอได้บทนำ เรื่องนั้นก็ไม่ได้ฉายอีก กว่าจะมาเป็น Congrats My Ex! ลุ้นรักป่วน ก๊วนแฟนเก่า , อีเรียมซิ่ง , บุพเพสันนิวาส2 ที่ทุกคนเห็นว่าประสบความสำเร็จ

ที่เล่ามาทั้งหมด อาชีพของเบลไม่ได้แตกต่างจากอาชีพของทุกคนเลย มันไม่ได้มีแต่ความสวยงาม มันมีทั้งความผิดหวัง ความพยายาม มีการฝึกฝนซ้ำแล้วซ้ำเล่า มีคำดูถูกมีคำวิจารณ์ มีการอดทนรอ

ซึ่งตั้งแต่วันแรกที่เบลได้เป็นเด็กฝึกช่อง3 จนบุพเพสันนิวาสออนแอร์เบลใช้เวลา 8 ปี แล้วตั้งแต่วันแรกที่ได้มาเป็นอาชีพนักแสดง เบลใช้เวลาจนถึงวันนี้ เป็นเบลล่าคนนี้ เบลใช้เวลาทั้งหมด 14 ปี

คนเราไม่ได้สำเร็จตั้งแต่ก้าวแรก บางทีมันอาจจะสำเร็จที่ความพยายามครั้งที่ร้อยด้วยซ้ำ บางครั้งความพยายามก็ไม่พอ ต้องมีโชคด้วย แต่เบลเชื่อว่า ถ้าเราตั้งใจ มุ่งมั่น เราพร้อมเสมอ จุดเปลี่ยนที่เข้ามาในชีวิตเราจะคว้ามันทันที

อย่าให้คนอื่นมาบอกเราทำไม่ได้ อย่าเอาคำดูถูก หรือการกลั่นแกล้ง มาบั่นทอนจิตใจของเรา แต่ว่าคุณคงใช้พลังนั้นในการขับเคลื่อนตัวคุณ

แล้วถ้าวันไหนที่เราได้ลงสนาม จงวิ่งให้สุดกำลัง ไม่ต้องไปแข่งขันกับใคร เราแค่ทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด ในสิ่งที่ไม่มีคนมองเห็น ความตั้งใจนั้นจะส่องแสงออกมา และมันก็จะเป็นวันของคุณ”