สุดรันทด ตาวัย 65 ปี ปั่นจักรยานจากตราด กลับบ้านเกิดลำพูน ค่ำไหนนอนนั่น ก่อนถูกโจรขโมยจักรยานคู่ใจ

ฉะเชิงเทรา ชีวิตสุดรันทด ตาวัย65ปี นายจ้างตาย ตัดสินใจกลับบ้านเกิด ไม่มีเงินค่ารถ ปั่นจักรยาน จากตราดมุ่งหน้าลำพูน เคราะซ้ำกรรมซัด จอดนอนศาลา ถูกโจรขโมยจักรยานคู่ใจ ถึงแปดริ้วกู้ภัยช่วยเหลือ พร้อมส่งหัวลำโพง คุณตาขอคิดสักหนึ่งคืน เกรงใจไม่อยากรบกวนใครให้เดือดร้อน

22 พ.ค. 67 – นายภทัทร หล่าธรรม เจ้าหน้าที่กู้ภัยฉะเชิงเทรา จุดบางน้ำเปรี้ยว ได้รับการประสานจาก น.ส.นภัสสร ประยูรรัตน์ 27 ปี ให้ไปช่วยตรวจสอบ หลังมีผู้สูงอายุมานอนอยู่ที่ศาลารอรถริมทางถนนสายฉะเชิงเทรา-บางน้ำเปรี้ยว บริเวณตรงข้ามสถานีตำรวจภูธรบางน้ำเปรี้ยว ต.บางน้ำเปรี้ยว อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา

เมื่อไปถึงก็พบชายคนดังกล่าวตามที่ได้รับแจ้งนอนหลับอยู่ที่ศาลาริมทาง มีผ้าห่มคลุมเพียงหนึ่งผืน และใช้ผ้าห่มอีกผืนทำเป็นหมอนนอนหนุนหัว โดยมีรถจักรยานจอดอยู่ใกล้ๆ ชายคนดังกล่าว

โดยท้ายรถเขียนว่า “ผู้เฒ่าพลัดถิ่นชีวิตที่เลือกไม่ได้” จึงได้เข้าไปทำการสอบถามทราบชื่อชายสูงอายุที่มานอนอยู่คือ นายทองคำ ใต้หลวง หรือตาลัก อายุ 65 ปี จึงสอบถามว่า คุณตาลัก จะเดินทางไปไหนถึงมานอนอยู่ตรงนี้

นายทองคำ หรือ ตาลัก เปิดเผยว่า เดิมที่ตนเองเป็น ต.หนองล่อง อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน พลัดถิ่นมาทำงานรับจ้างทั่วไปอยู่กับนายจ้าง ที่ ต.วังกระแจะ อ.เมืองตราด มานานหลายสิบปีแล้ว ที่ต้องขี่จักรยานกลับบ้านเกิดนั้น เนื่องจากนายจ้าง เพิ่งจะเสียชีวิตไป จึงตัดสินใจขี่รถกลับบ้านเกิด เพราะอยู่ที่เดิมก็คงไม่มีงานทำ

ตนเองมีเงินเพียงไม่กี่บาท จะขึ้นรถโดยสารกลับบ้านก็คงไม่มีเงินจ่ายค่ารถ จึงตัดสินใจเก็บเสื้อผ้า ขี่รถจักรยานคู่ใจมาตามถนน เพื่อกลับบ้านเกิดที่จังหวัดลำพูน มืดที่ไหนก็หานอนพักตามศาลาริมทาง โดยคืนแรกที่ตนออกจากบ้านอดีตนายจ้าง ก็มานอนพักที่ศาลา แต่จอดรถจักรยานเอาไว้ข้างนอก กลางดึกก็มีหัวขโมยมาลักรถจักรยานของตนไป

แต่โชคดีรุ่งเช้า ตำรวจทางหลวง เกษียณ ผ่านมาเจอ แวะเข้ามาสอบถาม ก่อนจะนำจักรยานคันนี้มาให้ตนใช้ขี่แทน ตนเองขี่จักรยานมา 7 วันแล้ว ก่อนจะมาถึงที่จังหวัดฉะเชิงเทรา จึงได้มานอนพักผ่อนที่ศาลาแห่งนี้ และก็นำจักรยานมาจอดไว้ใกล้ๆ ตัว พอรุ่งสางเห็นแสงตะวันก็จะปั่นจักรยานต่อไปทางเส้นบางน้ำเปรี้ยว ออกจากจังหวัดนครนายกต่อไป